EXCLUSIVE INTERVIEW

เปิดฉากยิ่งใหญ่ “ไทยแลนด์ บิ๊กดาต้า” ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง 2018

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ต่อยอดความสำเร็จ มหกรรมแสดงสินค้านิทรรศการด้านดิจิทัลเทคโนโลยีระดับนานาชาติงานแรกของไทย ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง (Digital Thailand Big Bang) ในปีที่ผ่านมา ประกาศจัดงานต่อเนื่อง พร้อมเพิ่มพื้นที่จัดงานใหญ่ขึ้น รองรับการจัดแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่หลากหลาย อีกทั้งเพิ่มวันจัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมสนุกไปกับดิจิทัลและเรียนรู้โลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วยกันในสถานที่จัดงานเดิม ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี


เตรียมความพร้อมคนไทยก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล

ต่อเรื่องนี้ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ปีที่แล้ว กระทรวงดีอี มอบหมายสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) จัดงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง เป็นจุดเริ่มต้นของการเตรียมความพร้อมให้กับคนไทยได้เข้าสู่โลกดิจิทัล สร้างการรับรู้และเล็งเห็นประโยชน์ของการนำดิจิทัลมาขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งงานดังกล่าวประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ในปีนี้จึงได้ขยายการรับรู้เพิ่มทั่วทั้งประเทศ ตอกย้ำความยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมา พร้อมสร้างการมีส่วนร่วมในภาคประชาชนทุกภูมิภาคให้สามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปพัฒนาคุณภาพชีวิตและท้องถิ่นได้

กระทรวงดีอี โดย ดีป้า ดำเนินการจัดงานนิทรรศการ ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง 2018 โดยกำหนดจัดงาน 2 ส่วน คือ 1.การจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และ 2. การจัดงานในส่วนภูมิภาค Digital Thailand Big Bang Regional ใน 4 ภูมิภาค ภายใต้แนวคิด Digital Transformation Thailand : โลกเปิด เราปรับ ประเทศเปลี่ยน ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ในหัวเมืองใหญ่แต่ละภูมิภาคของไทย ได้แก่ ขอนแก่น, เชียงใหม่, ระยอง และสงขลา โดยทั้ง 4 จังหวัดนี้เป็นเมืองที่ได้รับการคัดเลือกว่าที่มีศักยภาพ และเป็นเมืองนำร่องของ Smart City ภายใต้โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนที่สำคัญ

    Digital Thailand = พลิกโฉมหน้าประเทศไทย สู่การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในทุกมิติ
    Big = งานมหกรรมด้านดิจิทัลที่ใหญ่สุดและอลังการที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
    Bang = เขย่าวงการงานแสดงนิทรรศการตระการตากับนวัตกรรมล้ำสมัยด้วยการยกโลกแห่งอนาคตมารวมไว้

เพิ่มวัน-พื้นที่จัดงานฯ รองรับการแสดงเทคโนโลยีชั้นนำที่หลากหลาย

งานดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง 2018 จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยงบประมาณราว 190 ล้านบาท โดยการสนับสนุนของเอกชนจำนวน 50 ล้านบาท แบ่งการจัดงาน 2 ส่วน ได้แก่ การงานจังหวัดหลักทั้ง 4 ภูมิภาคตามที่กล่าวข้างต้น และส่วนกลางกรุงเทพมหานคร จะจัดงานดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊ก แบง 2018 ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2561 และเพิ่มพื้นที่การจัดงานให้ใหญ่ขึ้นจากเดิม 40,000 ตารางเมตรเป็น 60,000 ตารางเมตร หรือเต็มพื้นที่อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ทั้งนี้ เพื่อรองรับการแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านดิจิทัลที่หลากหลาย พร้อมทั้งได้เพิ่มวันจัดงานจาก 4 เป็น 5 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้มาเรียนรู้และสนุกกับดิจิทัล มาเรียนรู้โลกแห่งดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน ทางด้านสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ตั้งเป้าความสำเร็จของการจัดงานครั้งนี้ สร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในภูมิภาคได้มากกว่า 1 แสนคน ส่งเสริมการเจรจาธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม รวมถึงสร้างมูลค่าการลงทุนกว่า 3.5 ล้านบาท และชุมชนเกิดการนำดิจิทัลไปใช้ในชีวิตประจำวันมากกว่า 5,000 ครัวเรือน

สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและความเคลื่อนไหวการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ผ่านทาง
www.digitalthailandbigbang.com และ facebook.com/digitalthailandbigbang/

[ back ]


Flash Back

Advertisement

Links