ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ”


อยากให้พูดถึงความเป็นมาของเชฟโธมัส

สวัสดีครับผม วรพล อิทธิคเณศร หรือเชฟโธมัส ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจอาหาร บ.อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเมนท์ จำกัด และดูแลภาพรวมร้านอาหารไทย ทองหล่อ จากประสบการณ์ด้านอาหารไทยและอาหารนานาชาติมากว่า 15 ปี รวมทั้ง ผมยังเป็นนักวิจัยและพัฒนาด้านนวัตกรรมอาหาร ซึ่งตัวผมเองมีความสนใจในการแสวงหาและการเลือกใช้วัตถุดิบพื้นเมืองโดยนำมาผสมผสานผ่านความรู้ทางด้านศิลปะ ผมได้ผ่านการแข่งขันการทำอาหารจนได้รับรางวัลการแข่งขันทำอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศหลายรายการ รวมถึง ได้มีโอกาสได้ไปทำงานต่างประเทศที่ออสเตรเลีย เยอรมนี และจีน ความภูมิใจสูงสุดของผมคือได้มีโอกาสทำอาหารถวาย ซึ่งเคยได้รับรางวัลนักศึกษารางวัลพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 รวมทั้งเป็นอาจารย์สอนด้านอาหารไทยที่วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล จ. ประจวบคีรีขันธ์

การทำอาหารไทยพื้นบ้าน มีความยากง่ายอย่างไร และนำศิลปะไทยมาประยุกต์ใช้อย่างไรบ้าง

ศิลปะในการทำอาหารไทย เกิดจากความงดงามภายในใจของผู้ทำอาหาร เอกลักษณ์ของคนไทยคือความมีอารมณ์ดีและยิ้มเก่ง การทำอาหารมาจากความสุขทางใจที่ได้ส่งต่อความอร่อยให้ถึงคนทาน ลักษณะเด่นหรือเอกลักษณ์อาหารไทย คือ ความหลากหลายทั้งรสชาติ และส่วนประกอบ (เครื่องปรุง) โดยเน้นว่าเป็นอาหารที่มีครบทุกรส ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ด มีความกลมกล่อม และลงตัว ไม่มีรสใดโดดเด่นมากจนเกินไป มีกลิ่นหอมจากสมุนไพร เครื่องเทศเป็นลักษณะเด่นอีกประการหนึ่ง เพราะอาหารไทยแทบทุกชนิดมักประกอบด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร ส่วนที่แตกต่างจากประเทศอื่นคืออาหารไทยใช้เครื่องเทศสมุนไพรสดเป็นหลัก จึงทำให้ได้กลิ่นที่มีเอกลักษณ์ และรสที่หอมกว่า มีคุณค่าที่ดีต่อสุขภาพในด้านความสมดุล รวมทั้งมีสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากสมุนไพรที่ใช้ ทั้งยังมีสีสัน และความประณีตในการประกอบอาหารและการจัดแต่ง จัดเสิร์ฟเป็นสำรับอีกด้วย

คติพจน์ประจำใจของเชฟ

การทำอาหารคืองานศิลปะ ศิลปะที่สวยงามของรสชาติคือสิ่งที่ทำให้คนกินสัมผัสได้ ทุกครั้งที่ผมทำอาหารให้คนทาน เราไม่มีทางรู้หรอกว่าเราจะได้ทำสิ่งที่อยากทำได้อีกสักกี่ครั้ง แต่ในทุก ๆ ครั้งที่ทำ เราก็รู้ได้ว่าเราตั้งใจทำแค่ไหน ตั้งใจทำมันดีที่สุดและขอให้รู้คุณค่าในสิ่งที่ทำ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ทำด้วยมือเราเอง ทำอย่างคนที่รู้คุณค่าของความเป็นไทย

นี่คือบทสัมภาษณ์ที่เผยมุมมองดี ๆ ในการทำงานและความรักในความเป็นไทยของ เชฟโธมัส เชฟใหญ่แห่งร้านทองหล่อ ใครที่อยากมาสัมผัสรสชาติความอร่อยและพบปะกับเชฟ อย่าลืมมาพบกันได้ที่ ร้านอาหารไทย “ทองหล่อ” ณ โรงแรม สเตย์บริดจ์ สวีท แบงค็อก 101 ถ.ทองหล่อ ซอย 5 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. สำรองความอร่อยโทร. 02-000-4701 เฟซบุ๊ก: ทองหล่อ