Media Download > Press Releases

Press Releases

สื่อมวลชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร
โทร 0-2833 5073-8 หรือ communications@impact.co.th


อิมแพ็ค เมืองทองธานี รับกระแสซอฟต์พาวเวอร์ กระตุ้นเศรษฐกิจ ปักหมุดจุดหมายปลายทางของการจัดงานระดับโลก

Published : 2024-04-12

อิมแพ็ค เมืองทองธานี รับกระแสซอฟต์พาวเวอร์ กระตุ้นเศรษฐกิจ
ปักหมุดจุดหมายปลายทางของการจัดงานระดับโลก

อิมแพ็ค เมืองทองธานี หนุนกระแสซอฟต์พาวเวอร์ ชูจุดขายพื้นที่ใหญ่ ประกาศความพร้อมรองรับการจัดงานทุกประเภท โดยเฉพาะกลุ่มเอนเตอร์เทนเมนต์ พร้อมสร้างสรรค์เฟสติวัลแนวใหม่เพิ่มสีสัน หวังร่วมผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของการจัดงานระดับโลก

          นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันภาครัฐได้ตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมวางแนวทางการผลักดันเรื่องซอฟต์พาวเวอร์อย่างชัดเจนทุกมิติ ทั้งงบประมาณ การสนับสนุนโครงการของอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์เป้าหมายทั้ง 11 สาขา อาทิ การท่องเที่ยว อาหาร ศิลปะ เฟสติวัล กีฬา ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ (Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions) ถือเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและผลักดันยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อสร้างการเติบโตให้แก่เศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการจัดอีเวนต์ระดับเอเชีย

          อย่างไรก็ตาม แต่ละปี อิมแพ็ค เมืองทองธานี มีโอกาสต้อนรับนักธุรกิจ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการภายในพื้นที่มากกว่า 10 ล้านคน โดยเฉพาะช่วงที่มีการจัดงานใหญ่ๆ ทั้งกลุ่มงานอินเซนทีฟ เอ็กซิบิชั่น คอนเสิร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์ เช่น THAIFEX - Anuga Asia ,World Hindu Congress คอนเสิร์ตจากศิลปินระดับโลกที่เลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดแสดง เป็นต้น ซึ่งทุกอีเวนต์ที่เกิดขึ้น ไม่เพียงสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้แก่ประเทศเท่านั้น แต่ด้วยอัธยาศัยของผู้คน รวมถึงการบริการที่ดียังสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวในทุกการเดินทาง ถือเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนกระแสซอฟต์พาวเวอร์ในไทยด้วยเช่นกัน

          ทั้งนี้ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในฐานะสถานที่จัดงานขนาดใหญ่อันดับต้นๆของเอเชีย ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันประเทศผ่านจุดแข็งของศูนย์ฯด้วยพื้นที่การจัดงานกว่า 140,000 ตารางเมตร รองรับการจัดงานในหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ ถือเป็นอีกเป้าหมายที่รัฐบาลกำลังเร่งผลักดัน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

          “ที่ผ่านมา อิมแพ็ค เมืองทองธานี พัฒนาศักยภาพมาอย่างต่อเนื่องในทุกมิติทั้งการพัฒนาพื้นที่ บริการ เพื่อให้ตอบโจทย์ รองรับการจัดงานได้อย่างหลากหลายในทุกประเภทงาน ทั้ง เอ็กซิบิชั่นเทรด เอ็กซิบิชั่นคอนซูเมอร์ อินเซนทีฟ คอนเสิร์ต เอนเตอร์เทนเมนต์อีเวนต์รูปแบบใหม่ๆ ซึ่ง วันนี้ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในฐานะสถานที่จัดงานพร้อมแล้ว ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกลไกสร้างประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางของการจัดงานระดับโลก และพร้อมรองรับเมกะอีเวนต์ในทุกรูปแบบ เพื่อร่วมพัฒนาเศรษฐกิจตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งใช้ต้นทุนทางวัฒนธรรมยกระดับเศรษฐกิจไทย”

          ขณะเดียวกัน มีแนวคิดในการสร้างสรรค์เฟสติวัลรูปแบบใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น เทศกาลอาหาร “อิมแพ็คXเชลล์ชวนชิม” ที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม -7 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมีลูกค้าคนไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงานจำนวนมากตลอดระยะเวลา 10 วันที่มีการจัดงาน ถือเป็นอีกงานที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือเทศกาลว่าวที่ใหญ่ที่สุดในไทย “Kite on the Lake” เตรียมจะจัดขึ้นวันที่ 17-19 พฤษภาคม 2567 ณ ริมทะเลสาบ เมืองทองธานี ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ส่งเสริมกีฬาพื้นบ้านของไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

 

          สำหรับยอดจองพื้นที่โดยรวมปี 2567 ของ อิมแพ็ค เมืองทองธานี คาดว่าจะเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มคอนเสิร์ตที่มีแนวโน้มจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน ขณะที่เฉพาะครึ่งปีหลังปีนี้มียอดจองเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่มคอนเสิร์ต ซึ่งพื้นที่ไฮไลต์ อย่าง อิมแพ็ค อารีน่า ถูกจองเต็มแล้ว ทำให้ต้องมีการขยายพื้นที่ไปยังอาคารอื่นๆ อย่าง อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ซึ่งมียอดจองพื้นที่เข้ามาแล้วกว่า 15 งาน เช่น งานดนตรีเฟสติวัลระดับโลก “Summer Sonic Bangkok 2024 “ (วันที่ 24-25 สิงหาคม 2567 อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ) เป็นต้น ส่วนปี 2566 ที่ผ่านมามียอดการจัดงานทุกประเภท(การจัดงานประชุมสัมมนา อินเซนทีฟ คอนเสิร์ตไทย คอนเสิร์ตต่างประเทศ งานเอ็กซิบิชั่นระดับนานาชาติ ไทย งานแต่งงาน) รวม 1,551 งาน และในจำนวนนี้มีคอนเสิร์ตรวม 90 งาน แบ่งเป็นคอนเสิร์ตไทย 38 งาน คอนเสิร์ตต่างประเทศ 52 งาน