Media Download > Press Releases

Press Releases

สื่อมวลชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานฝ่ายสื่อสารองค์กร
โทร 0-2833 5073-8 หรือ communications@impact.co.th


อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผุด Green Package เสริมทัพ หนุนการจัดอีเวนต์รักษ์โลก หวังลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อม

Published : 2023-09-29

อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผุด Green Package เสริมทัพ หนุนการจัดอีเวนต์รักษ์โลก  
หวังลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

อิมแพ็ค เมืองทองธานี หนุนจัดอีเวนต์รักษ์โลก เปิดตัว “Green Package” เสริมทัพ ลุยจัดงานยั่งยืนทุกประเภททั้งประชุม สัมมนา
งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต พร้อมออกรายงานข้อมูลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ตั้งเป้าเปลี่ยนผู้จัดให้หันมาจัดงานเทรนด์ใหม่ หวังลดปริมาณปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการจัดงานเพิ่มขึ้นเท่าตัว

 

นายพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี กล่าวว่า ปัจจุบันยอดจองพื้นที่จัดงานประชุม สัมมนา งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ตกลับมาเติบโตขึ้น โดยช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา(มกราคม-สิงหาคม2566) มียอดจัดงานในพื้นที่อิมแพ็คเมืองทองธานีไปแล้วกว่า 421 งาน ส่วนช่วง 4 เดือนสุดท้ายปีนี้(กันยายน-ธันวาคม 2566) มียอดจองพื้นที่รวมทั้งการจัดประชุม งานเลี้ยง งานแสดงสินค้า คอนเสิร์ต เข้ามาแล้วกว่า 200 งาน สำหรับปี2566(เม.ย.2566-มี.ค.2567)คาดการณ์ว่าจะมีรายได้รวมกว่า 3,000 ล้านบาทใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19ในปี2562 แบ่งเป็นรายได้จากการบริการให้เช่าพื้นที่งานแสดงสินค้า ศูนย์ประชุม การจัดคอนเสิร์ตประมาณ 2,000 ล้านบาทและธุรกิจอาหารเครื่องดื่มประมาณ 1,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแนวทางของผู้จัดงานประชุม สัมมนา อีเวนต์ทั่วโลกเปลี่ยนไป โดยให้ความสำคัญกับการจัดงานแบบยั่งยืนเพิ่มขึ้น ซึ่ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี ถือเป็นศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมรายแรกของประเทศไทยที่วางแนวทางปฎิบัติสำหรับการจัดงานแบบยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบทางตรงและทางอ้อมที่เกิดจากการจัดงาน พร้อมๆกับสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจควบคู่กันไป โดยเมื่อเดือนตุลาคมปี2565 ได้เปิดตัวแพ็กเกจ “IMPACT Sustainable Meeting” รองรับกลุ่มผู้จัดงานประชุม สัมมนาที่ต้องการจัดงานในรูปแบบยั่งยืน ซึ่งตลอด 1 ปีที่ผ่านมาได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้จัดงาน โดยสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไปแล้วกว่า 663.38 กิโลคาร์บอนไดออกไซด์ เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 40 ต้น

“ปฎิเสธไม่ได้ว่าทุกการจัดอีเวนต์ ทั้งอีเวนต์ส่วนตัว ครอบครัว อีเวนต์องค์กร อีเวนต์การตลาด อย่างงานวันเกิด ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานเลี้ยงสังสรรค์ งานเปิดตัวสินค้า ไปจนถึงอีเวนต์ใหญ่ๆเชิงธุรกิจในอุตสาหกรรมไมซ์ (Meeting, Incentive, Convention, Exhibition) ที่สร้างรายได้อันดับต้นๆให้แก่ประเทศ มีส่วนสำคัญในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่ง อิมแพ็ค เมืองทองธานี ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานที่สามารถลดผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้จัดงานหันมาจัดงานแบบยั่งยืนเพิ่มขึ้น”

ขณะเดียวกันล่าสุดได้เปิดตัว “Green Package” เพื่อรองรับผู้จัดงานแบบยั่งยืนที่กว้างขึ้นในทุกประเภท ทั้งการจัดประชุม สัมมนา งานแสดงสินค้า นิทรรศการ คอนเสิร์ต โดยการจัดงานของ “Green Package” แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 1. การให้บริการสถานที่ อุปกรณ์สำหรับการจัดงานอย่างยั่งยืน ลดการใช้อุปกรณ์ไม่จำเป็น เช่น งดใช้ผ้าคลุมโต๊ะ เก้าอี้ในการจัดประชุม งดใช้หลอดพลาสติกไม่ใช้ขวดน้ำพลาสติก ควบคุมเครื่องปรับอากาศให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ส่วนที่ 2.อาหารและเครื่องดื่ม โดยจัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เลือกรับประทานเมนูมังสวิรัติหรือโปรตีนจากพืช กรณีที่จำนวนอาหารเหลือจากการจัดงานมีบริการจัดสรรแบ่งปันอาหารบริจาคให้แก่มูลนิธิต่างๆ

ส่วนที่ 3 รายงานข้อมูลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) โดยจะมีการเก็บและติดตามผลตลอดการจัดงาน ตั้งแต่วันเตรียมพื้นที่ก่อนงานเริ่ม ระหว่างการจัดงานจนถึงการรื้อถอน เช่น ข้อมูลปริมาณการใช้ไฟฟ้า น้ำประปา ปริมาณของเสีย ปริมาณการใช้ก๊าซหุงต้ม (LPG) เป็นต้น เพื่อจัดทำรายงานคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ซึ่งหลักเกณฑ์การคำนวณและรูปแบบรายงานนี้อ้างอิงจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและ กำกับดูแลทั้งจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และองค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (มหาชน) (อบก.) ทั้งนี้ผู้จัดงานสามารถนำรายงานดังกล่าวยื่นขอรับรองกิจกรรมชดเชยคาร์บอนต่อองค์การบริหารก๊าซเรือนกระจก (มหาชน) (อบก.) เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดก๊าซเรือนกระจก และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กร

นายพอลล์ กล่าวว่า ผลจากการเปิดตัว “Green Package” จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการจัดงานอย่างยั่งยืนเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าปีนี้จะมีจำนวนลูกค้าที่หันมาจัดงานแบบยั่งยืนเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากปีที่ผ่านมา และจะสามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ขณะเดียวกัน อิมแพ็ค เมืองทองธานี ก็พยายามลดผลกระทบทางอ้อมจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการสนับสนุนระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการเดินทาง ด้วยการลงทุนส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพูเข้าสู่เมืองทองธานีจำนวน 2 สถานี รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร คือ สถานีอิมแพ็ค เมืองทองธานี (บริเวณอาคารอิมแพ็ค ชาเลนเจอร์1) และสถานีทะเลสาบเมืองทองธานี คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการปี 2568อย่างไรก็ตามช่วงที่ส่วนต่อขยายยังไม่แล้วเสร็จ จะมีบริการรถรับ-ส่งจากสถานีศรีรัชเข้ามายังอิมแพ็ค เมืองทองธานีให้บริการ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้ามาใช้บริการ